Tin tức
Kỳ cục án: Âm mưu giảm tội khi rủ người bị tâm thần đi trộm cắp ô tô

Kỳ cục án: Âm mưu giảm tội khi rủ người bị tâm thần đi trộm cắp ô tô

Với tâm ý là trộm cắp đổi đời nhưng y sợ bị bại lộ thì án cao nên mới nghĩ ra “sáng kiến” là rủ thêm người tâm thần hợp tác cho nhẹ tội. Bị cáo là  Lê Minh Vinh (1974, trú Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đã làm, và tất nhiên, với hành vi này, Cường đã bị cơ quan CA bắt giữ và “được” TAND TX La Gi, Bình Thuận “tặng” 8 cuốn lịch để bóc trong nhà giam.

thiet bi chong trom.png

Thiết bị chống trộm thông dụng trong gia đình 

Cách đây không lâu, do không có công ăn việc làm, lại muốn có tiền ăn chơi nên Lê Minh Vinh nghĩ ra “tối kiến” là đi trộm. Tuy nhiên, Vinh cho rằng nếu trộm cắp mấy thứ lặt vặt thì “biết đến bao giờ mới khá lên được” nên quyết định “đánh lớn” là trộm ô-tô. Trộm lớn thì phải có đồng bọn, Vinh liền gọi điện thoại cho Bùi Văn Nhị (đối tượng bị tâm thần) phỉnh rằng “đi trộm ô-tô bán lấy tiền tiêu” thì Nhị đồng ý ngay. Sau khi bàn bạc, thống nhất, cả hai chọn địa bàn tỉnh Bình Thuận để “làm ăn” vì nếu trộm được ô-tô ở đây đưa vào TPHCM bán sẽ không bị phát hiện. Tất nhiên, bán ô-tô không phải chuyện đơn giản nên Vinh cũng tính đến “đầu ra” trước khi hành sự. Vinh gọi điện thoại cho Hà Phước Cường (1971, quê Vũng Tàu, tạm trú TPHCM) để “đặt vấn đề” thì Cường “OK, chú cứ kiếm được hàng là anh mua!”.

// Giải pháp an ninh Đà Nẵng

Vậy là Nhị và Vinh về Bình Thuận. Khi đến nhà ông Trần Văn Nghị (trú Cam Bình, xã Tân Phước, TX La Gi), thấy chiếc ô-tô Innova đậu trong sân nhà, cả hai “chấm” liền. Vinh liền leo rào vào hiên nhà, dùng gậy móc chiếc quần đang treo trong phòng ngủ của ông Nghị, đưa ra ngoài. Kiểm tra nhanh, phát hiện trong túi quần có chìa khóa ô-tô nên Vinh mừng lắm. Vinh lấy chìa khóa rồi nổ máy ô-tô chạy về  hướng Vũng Tàu, sau đó vòng lên Q. Tân Bình (TPHCM). Do đã thỏa thuận với Cường từ trước nên Vinh và Nhị đem xe đến bán xe cho Cường giá 90 triệu đồng. ( Xe ô tô lắp camera định vị tại Đà Nẵng)

Sau khi mua, Cường lấy giấy tờ xe vứt vào thùng rác rồi đem về Vũng Tàu tiến hành sơn, sửa lại rồi mới tìm nơi tiêu thụ nhưng không được. Cũng thật kỳ cục, lúc này Cường lại phải liên lạc và nhờ Nhị tìm người mua giúp. Nhị “tham mưu” cho Cường là đục sửa lại số khung, số máy của ô-tô thì may ra mới bán được. Được “mở đường”, Cường liền gọi Lê Văn Huyền đến nhà Cường ở Vũng Tàu để đục lại số khung, số máy của  ô-tô với giá 1,5 triệu đồng tiền công. Sau đó, Cường và Nhị đem xe này đi bán được 140 triệu đồng cho một người tên Hiệp (không rõ địa chỉ). “Phi vụ” lời lớn, Cường “tặng” Nhị 10 triệu đồng, gọi là có công “tư vấn”. Lắp thiết bị an ninh tại Đà Nẵng.  

Vụ việc sau đó được CQĐT CATX La Gi điều tra, phát hiện, bắt giữ Nhị và Vinh về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Ngày 7-1-2016, TAND TX La Gi mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Minh Vinh và Hà Phước Cường cùng mức án 8 năm tù. Riêng Bùi Văn Nhị có kết luận bệnh tâm thần nên không xử lý.